71 chung cư hiện đang xảy ra tranh chấp

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố hiện có 840 nhà chung cư đã được đưa vào vận hành, trong đó có 71 chung cư hiện đang xảy ra tranh chấp.

Ha Noi: 71 chung cu hien dang xay ra tranh chap

Chung cư Golden West xảy ra nhiều tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 840 nhà chung cư đi vào vận hành. Hiện nay, tại các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề, như tranh chấp không gian sử dụng, thi công xong quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành nhà, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng,…

Theo ông Lê Văn Dục, trong vòng 2 năm nay, vấn đề quản lý chung cư được thành phố chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch khắc phục những tồn tại và hiện nay đã có sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền các địa phương, dần dần có giải pháp căn cơ. Trong các tồn tại, Sở Xây dựng đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. Cùng sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền địa phương, các sở, ngành liên quan cho đến thời điểm này Sở Xây dựng đã có thống kê 71 tòa nhà còn vướng các vấn đề nêu trên.

“Trong 71 tòa còn tồn tại các vấn đề, Sở Xây dựng đã kiểm tra 66 nhà chung cư và đến hết tháng 10 kiểm tra các tòa còn lại. Sở sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền của các quận, huyện, thị xã. Việc vào cuộc quyết liệt của các quận, huyện sẽ hạn chế sự vi phạm của các chủ đầu tư”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 215 dự án có tố cáo, tranh chấp; trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với người dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có tố cáo, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, tố cáo về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Theo Bộ Xây dựng, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra tại các dự án bất động sản. Cụ thể: Một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính không gian nhà, không gian lô gia, hộp kỹ thuật, không gian chung – riêng… chưa đủ rõ; Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan.

Khánh An

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

seven − 3 =