Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng vấn đề tranh chấp chung cư

Bộ Xây dựng, qua báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về cho thấy, hiện có 215 dự án bất động sản có mâu thuẫn, tranh chấp; trong đó 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với dân cư hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án…..

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng dân cư mâu thuẫn và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản trong thời gian vừa qua.  

Bo Xay dung bao cao Thu tuong van de tranh chap chung cu

Tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, theo tổng hợp từ báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về cho thấy, hiện có 215 dự án có mâu thuẫn, tranh chấp; trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với dân cư hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có mâu thuẫn, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, mâu thuẫn về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Theo báo cáo, các nội dung liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn bao gồm: Tranh chấp liên quan đến phần không gian sở hữu chung, riêng; kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; kinh phí quản lý, vận hành; chất lượng công trình; tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu; Hợp đồng mua bán nhà; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà  và một số tranh chấp khác trong quá trình quản lý sử dụng, vận hành.

Theo báo cáo, có 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra tại các dự án bất động sản, gồm:

Thứ nhất, một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính không gian nhà, không gian lô gia, hộp kỹ thuật, không gian chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa ưa thích với yêu cầu quản lý.

Thứ hai, một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan.

Thứ ba, người dân khi mua nhà ở đã không xem xét hết các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà đã ký đặc biệt là các thoả thuận về quyền và phận sự của các bên trong quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận thi công xong. 

Thứ tư, vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật để các chủ thể liên quan hiểu và áp dụng luật pháp thống nhất (bao gồm quyền, phận sự và chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về hành chính, pháp luật về dân sự…).

Thứ năm, vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở một số nhà chung cư chưa đáp ứng mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các thuận tiện cục bộ chưa được các chủ thể đối thoại, hòa giải để đảm bảo hài hòa thuận tiện của các bên theo quy định pháp luật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các khiếu kiện, tranh chấp, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật song song đôn đốc, kiểm tra, thanh tra các trường hợp vi phạm.

Trước đó, để chuẩn bị cho báo cáo này, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Hà Nội và TP.HCM báo cáo về tình trạng dân cư mâu thuẫn và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản trước 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Bộ này cũng yêu cầu, trong báo cáo các địa phương nêu rõ nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể để xử lý tình trạng nêu trên.

Khánh An

Đọc thêm

Loading…

–>

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

14 + eighteen =