Bùng nổ nhà siêu nhỏ chỉ bằng một chỗ đỗ ô tô

nhà siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân mà nhu cầu tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy tiềm năng vô cùng lớn. không gian trung bình của mỗi căn vào khoảng 27m2 đến 37m2, bằng một chỗ đỗ ô tô…

Theo đơn vị nghiên cứu và tư vấn bất động sản JLL, một nửa dân số thế giới hiện đang sống trong đô thị, với không gian đất hạn hẹp và mức sống cao, việc sở hữu một tổ ấm đã thực sự trở thành một thách thức.

nhà siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. không gian trung bình của mỗi căn vào khoảng 27m2 đến 37m2, bằng một chỗ đỗ ô tô. Nghe thì có vẻ chật chội, nhưng những nhà tí hon này đang được gọi là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.

Bung no can ho sieu nho chi bang mot cho do xe hoi
 nhà siêu nhỏ đang trở nên phổ biến ở nhiều thành phố, trong bối cảnh dân số đô thị tiếp tục tăng lên…

nhà siêu nhỏ là một giải pháp hữu hiệu cho áp lực của nhu cầu nhà ở, miễn là nhà nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cộng.

Thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu một môi trường tiên tiến có tích hợp cả ba yếu tố sống – làm việc – vui chơi nhiều hơn thế hệ trước. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được ổn định chỗ ở trong những căn biệt thự trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng những nhà nhỏ trong trung tâm thành phố và quen với dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp và tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Giám đốc Nghiên cứu tại Anh của JLL, Nick Whitten cho biết: “Người trẻ không màng sự chật chội hay thiếu riêng tư – họ chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Tổng giám đốc tại Viêt Nam của JLL, Stephen Wyatt cho biết, nhu cầu bùng phát đối với nhà bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của nhà siêu nhỏ tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những nhà lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua nhà siêu nhỏ” với lý tưởng tiện ích và kết nối cộng đồng.

Nhiều chủ đầu tư khởi công loại nhà với lý tưởng tiện nghi như những khách sạn đẳng cấp. Tuy nhiên, nhà siêu nhỏ không cần phải có những tiện ích sang trọng. Cho phép các nhà phát triển dự án tung ra những nhà trống có giá tiền xây dựng tiết kiệm hơn. Điều này đang góp phần làm rõ bài toán khủng hoảng khả năng chi trả đang ngự trị ở nhiều thành phố toàn cầu.

nhà siêu nhỏ sử dụng một loạt các giải pháp tiết kiệm không gian như ghế ngồi có thể chuyển đổi thành giường ngủ, giường ngủ có thể gấp vào tường, bàn ăn có thể mở rộng và nhà kho thì treo trên cao. Ví dụ, trong một nhà siêu nhỏ ở Stockholm, kiến trúc sư Karin Matz đã thiết kế một chiếc giường nằm gọn trên một tủ quần áo với chiếc giá treo quần áo có thể xoay vòng.

Cửa trượt và vách ngăn có thể tạo không gian riêng tư và phân chia không gian căn phòng mà không chiếm quá nhiều không gian. Và một khi đồ nội thất robot thông minh trở nên phổ biến, chủ nhà có thể biến đổi phòng ngủ thành phòng khách hay phòng làm việc chỉ với một nút bấm.

Các nhà siêu nhỏ cũng có thể cho cảm giác rộng hơn so với kích thước thực khi được đồ đạc cửa sổ lớn, kho lưu trữ dọc và cửa trượt. Tại Beirut, một kiến trúc sư địa phương đã khéo léo thiết kế một căn studio vỏn vẹn 15m2 trông rộng hơn bằng cách sơn mọi thứ màu trắng để ánh sáng tự nhiên tràn qua cửa sổ, tạo cảm giác căn phòng thông thoáng và rộng rãi hơn.

nhà siêu nhỏ đang trở nên phổ biến ở nhiều thành phố, trong bối cảnh dân số đô thị tiếp tục tăng lên thì đây hoàn toàn không phải là giải pháp duy nhất cho tình trạng thiếu nhà ở trên toàn thế giới.

Theo Minh Thư/Infonet

VietBao.vn

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

11 + seven =