Cách nào đòi lại nhà nhờ người khác mua hộ?

Năm 2008, tổ ấm tôi có đưa tiền cho ông họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Nay tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, nhưng ông không đồng ý trả đất cho tổ ấm tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên ông ấy. Xin hỏi, bây giờ tôi có đòi lại đất được không?Cach nao doi lai nha nho nguoi khac mua ho?

(ĐTCK) Năm 2008, tổ ấm tôi có đưa tiền cho ông họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Nay tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, nhưng ông không đồng ý trả đất cho tổ ấm tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên ông ấy. Xin hỏi, bây giờ tôi có đòi lại đất được không?

Trả lời:

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về thỏa thuận bạn nhờ ông bạn mua đất có được ghi nhận bằng văn bản hay không hoặc có ai làm chứng được về vấn đề nhờ mua đất này hay không, nên trong trường hợp này chúng tôi chưa thể xác định chính xác là bạn có đòi lại được đất từ ông họ hay không.

Căn cứ theo quy định tại Điều 168, Luật Đất đai năm 2013, thời điểm để xác nhận một cá nhân, tổ chức có quyền mua, bán, tặng cho, thế chấp… một thửa đất là thời điểm cá nhân, tổ chức đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nhiệm vụ tài chính hoặc được ghi nợ nhiệm vụ tài chính thì phải thực hiện xong nhiệm vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất song song chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

Theo quy định trên, thì quyền sử dụng đất chỉ được xác lập khi bạn có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, vì ông bạn là người đứng ra mua mảnh đất và được cấp sổ đỏ đứng tên ông bạn, cho nên trong trường hợp này ông bạn là người có quyền đối với phần đất này. Nếu như bạn muốn đòi lại mảnh đất này, thì bạn phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh về việc bạn có thỏa thuận với ông bạn về việc bạn đưa tiền cho ông và nhờ ông đại diện mình đứng ra mua đất hoặc có văn bản ủy quyền của bạn ủy quyền cho ông mua đất và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu bạn không đưa ra được những giấy tờ chứng minh về thỏa thuận nhờ ông bạn mua đất thì bạn không thể đòi lại mảnh đất này.

Hotline : 0966.43.45.46

Theo ​Luật sư nguyễn thanh Hà , Chủ tịch Công ty luật SBlaw

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twenty + 19 =