Cách xem hướng phong thủy chung cư

Chung cư đang là giải pháp nhà ở của đô thị . Vấn đề phong thủy nhà chung cư theo đó cũng ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm.

Quan niệm về phong thủy chung cư

Hiện nay, nhà chung cư có diện các mức không gian khá phổ biến, từ vài chục cho đến vài trăm mét vuông. Tổng không gian của chung cư có khi tương đương với không gian nhà mặt phố nhỏ, có khi còn lớn hơn cả nhà 1 tầng nhỏ. Từ đó, người ta mặc nhiên coi một nhà chung cư là một thể phong thủy độc lập. Và xem phong thủy cho nó giống như một căn nhà độc lập.

Cach xem huong phong thuy chung cu

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, thì đây là một quan điểm sai lầm khi xem phong thủy. Chúng ta thấy có rất nhiều nhà trọ cho thuê, trong một tầng có nhiều phòng khác nhau và có vệ sinh khép kín và một khu bếp nhỏ. Nếu chúng ta cũng tư duy nó là một nhà thì phải tính phong thủy độc lập cho nó. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn chỉ coi nó là một phòng ở.

Trường hợp khác, nhiều gia chủ cho thuê các phòng ở, nhưng gia chủ vẫn dùng một tầng nào đó để sinh hoạt và để ở cho cả tổ ấm. Do đó, khi xem phong thủy cho cả nhà thì phải tính toán tổng thể, rồi các phòng ở dù là người lạ thuê cũng chỉ là một phần của ngôi nhà. Cách tính phong thủy của từng phòng độc lập với ngôi nhà là điều không logic.

Như vậy, dù một nhà chung cư to hay nhỏ, nó cũng có tỷ lệ không gian rất nhỏ so với cả tầng. Thực tế hiện nay, có những tòa chung cư có không gian một tầng lên tới cả vài trăm, thậm chí cả nghìn m2. Như vậy, khi xem phong thủy cho một nhà chung cư, cũng chẳng khác gì xem phong thủy cho một phòng trong một nhà ở thông thường.

Để dễ tưởng tượng, chúng ta thấy, một tòa nhà biệt thự mà có 4 phòng, ở 4 góc khác nhau thì rõ ràng phương vị của 4 phòng ngủ đó cũng chỉ được tính là thành tố nhỏ trong tòa biệt thự mà thôi.

Xem hướng sao cho đúng?

Hiện nay, mọi người thường xem phong thủy theo phái Bát trạch và tính tuổi của gia chủ hợp với 4 hướng Đông Tứ trạch, hay hợp với 4 hướng Tây Tứ trạch. Từ đó, khi chọn nhà chung cư, người ta thường chọn hướng của cửa chính hợp với tuổi của gia chủ. Rồi từ đó, đặt ban thờ hợp hướng với tuổi. Bếp cũng nhìn về hướng hợp, đầu giường quay về hướng tốt của bản mệnh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, với phong thủy phái Bát trạch, được án ngữ như thế chỉ có tác dụng tạo nên sự an tâm của gia chủ. Từ đó, gia chủ có suy nghĩ rằng phong thủy như thế là tốt rồi. Mọi sự thịnh suy, tốt xấu đến với mình không phải do phong thủy của nhà chung cư của mình nữa.

Cach xem huong phong thuy chung cu
Dự án này có 4 mặt tiền, việc xác định hướng cho từng tòa nhà là rất nan giải

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, dù là một ngôi nhà nhỏ hay một ngôi nhà lớn, khi tính toán phong thủy đều phải đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của ngôi nhà. Rồi chia ra 8 cung theo 8 hướng, cộng với trung cung thành tổng là cửu cung (9 cung). Đối với những ngôi nhà nhỏ, một phòng ngủ thường nằm ở trong ít nhất 2 cung, thậm chí đến 3 cung. Nhưng đối với một nhà chung cư, trong một tòa nhà chung cư lớn, có khi toàn bộ nhà chỉ nằm ở 1 cung trong cửu cung. Vì vậy, việc sắp đặt phong thủy cho một nhà chung cư dễ thì cũng dễ, nhưng khó cũng rất khó.

Khi người ta tính phong thủy cho cả tòa nhà chung cư, gọi đó là phong thủy của đại cục tòa nhà. Tiếp nữa, một số thầy phong thủy sẽ đặt đồ hình phong thủy vào trọng tâm của nhà để tính tiểu cục. Tuy nhiên, về mặt tư tưởng và lý luận của các thầy phong thủy hiện nay cũng đang còn tranh cãi nhau nhiều về những vấn đề trên.

Thậm chí, khi người ta tính hướng của nhà chung cư, còn có nhiều quan điểm khác nhau. số đông, các thầy theo phong thủy phái Bát trạch sẽ lấy cửa ra vào nhà để tính hướng. Một số thầy ứng dụng một phần thuyết của phong thủy Huyền không theo sách Thẩm thị Huyền không thì lại cho rằng lấy hướng của ban công là mặt thoáng tạo nên được và tạo thành hướng của nhà.

Rồi với trường hợp gặp những căn nằm ở góc, có hai mặt thoáng, người ta sẽ lý luận mặt nào dài hơn hay dựa trên mặt nào có nhiều cửa sổ hơn thì lấy mặt đó làm hướng.

Tất cả những lý thuyết về phong thủy đó tạo nên một sự hỗn tạp. Thậm chí, bản thân một số người học phong thủy còn không phân định được, huống gì những người dân khi tìm hiểu căn bản, sơ bộ để tự ứng dụng hoặc phân biệt thầy phong thủy giỏi thật hay giả, thì rất khó tự đặt phong thủy cho đúng, cho chuẩn.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, hiện nay, khi đo hướng của nhà chung cư, nhiều người cũng tự cho mình đã là thầy phong thủy giỏi, nhưng lại mang La bàn lên đo tại cửa nhà để biết hướng cửa nhà là hướng gì. Nhiều người cũng tự đo bằng điện thoại, cũng đo trong nhà của mình thì cũng không thấy số độ được thống nhất một cách chính xác. Thậm chí, với vài la bàn khác nhau, hay vài điện thoại khác nhau, số độ hiện thị cũng khác nhau.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four − four =