Cấm xây nhà mới, không được ở chung cư

cha mẹ tôi chắt chiu xây được ngôi nhà 2 tầng rưỡi trên không gian ông cô nội cho từ những năm 1984-1985. Vì tự tay xây dựng nên ông cô không cho tôi phá đi xây mới, mặc dù nhà đã xuống cấp. Mua chỗ mới thì không được.

Nhà tôi ở vùng ven Hà Nội, mới lên quận. Trước đây, mảnh đất chúng tôi ở rộng gần 200m2 chỉ là đất vườn, với ngôi nhà cấp 4 để ông cô nội tôi chăn nuôi, trồng trọt gia tăng thu nhập. Đường vào nhà vẫn là con đường đất, với lũy tre xanh đầu xóm.

Khi bố tôi lập tổ ấm, ông cô cắt mảnh đất đó cho cha mẹ tôi ở. Sau hơn 10 năm tằn tiện, cha mẹ tôi quyết tâm xây nhà. Đầu tiên, mỗi khi dành dụm được ít tiền, ông cô lại đi mua vài trăm gạch, mấy tấm gỗ, vài bao tải xi măng,… để dồn đó, dần dần tích lại. Thấy hòm hòm, năm 1984, cha mẹ tôi quyết tâm đào móng xây nhà. Gạch, gỗ, xi măng đã có, chỉ cần mua thêm ít vôi, cát,… Còn đâu, công thợ cha mẹ tôi nhờ anh em, họ hàng làng xóm làm giúp, sau đó ông lại đi làm trả công cho họ.

Co 2 ty van be tac: Cam xay nha moi, khong duoc o chung cu
Phòng ngủ vợ chồng tôi bị ngấm nước, mốc xanh đỏ loang lổ (ảnh minh họa). 

Vất vả là thế, sau hơn một năm kỳ cạch, nhà cũng xây xong. Ngôi nhà 2 tầng rưỡi khang trang, nổi bật giữa làng thời đó, khiến cha mẹ tôi nở mày nở mặt. Bố tôi khoe, ngay cả cái bệ xí, bồn tắm ngày trước ông cũng sắm, với giá cả trăm USD, tương đương khoảng hơn 2 triệu đồng, thời giá lúc bấy giờ. Thế nên, ông cô tự hào và giữ gìn ngôi nhà lắm.

Tuy nhiên, chẳng ngôi nhà nào có thể bền mãi cùng năm tháng, nhất là với khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt như miền Bắc. Hơn 20 năm sau, ngôi nhà bắt đầu xuống cấp. Tường nhà bám rêu chỗ xanh chỗ đen sì, vôi vữa trên tường bắt đầu long lở, mái nhà ngấm nước do xử lý chưa tốt. Hơn nữa, trước đây cha mẹ tôi tự xây, không có bản thiết kế nên xếp đặt các phòng thiếu thích hợp.

Vì thế, cách đây chục năm, tôi đã phải gia cố, sửa chữa lại, ngăn thêm phòng mới để lấy vợ sinh con. Khi đó, ngôi nhà mới sửa chữa được phần nào. Lần đó sửa nhà đã ngốn của tôi hơn 200 triệu đồng.

Thế nhưng đến giờ, sau hơn 30 năm, ngôi nhà lại càng tàn tạ, trở nên xấu xí, lọt thỏm giữa các ngôi nhà cao tầng mới xung quanh. Các con tôi ra ở phòng riêng mà các phòng lại thiếu phòng vệ sinh, nên tôi phải tính xây thêm. Vì mái khi xây xử lý chưa tốt nên tường nhà bị ngấm nước, mốc loang lổ. Nền nhà vệ sinh phòng tôi bong tróc, nước ngấm xuống trần phòng dưới. Vợ chồng tôi tính, nếu lần này có sửa, rất nhiều hạng mục phải làm.

Tuy nhiên, để thuyết phục được cha mẹ tôi không hề dễ, vì ông cô cho rằng ngôi nhà về cơ bản vẫn rất chắc chắn. Phòng vệ sinh thiếu các con tôi có thể chạy xuống tầng 1 sử dụng toilet chung. Những chỗ ẩm mốc có thể dùng giấy dán tường,…

Co 2 ty van be tac: Cam xay nha moi, khong duoc o chung cu
 Việc sửa chữa nhà cũng rất mất thời gian, bụi bẩn, tốn kém. (ảnh minh họa)

Sau rất nhiều lần xin xỏ, tỷ tê, ông cô mới đồng ý. Lần này, dự trù sửa chữa cũng lên tới vài trăm triệu đồng. Tôi không phải đại gia, nhưng cũng đủ tiền để xin ông cô đập đi xây nhà mới, nhưng ông cô nhất quyết nói không. Ông cô vẫn bảo đấy là do ông cô xây lên, như thế nào ông cô cũng sống được, với lại nó cũng chưa nỗi xuống cấp quá, vẫn ở tốt so với nhiều nhà khác. Khi nào ông cô thác, tôi muốn đập, xây kiểu gì cũng được.

Đúng là sửa chữa thì mất vài trăm triệu, đập đi xây mới số tiền cũng cần gấp 4-5 lần nếu muốn nhà đẹp. Nhưng, nếu cứ thỉnh thoảng phải sửa như thế này, cộng lại vợ chồng tôi cũng tốn tiền tỷ chứ ít. Hơn nữa, cả nhà lại cứ phải sống trong điều kiện nhà xuống cấp, chắp vá, rất khó chịu. Nhất là các con tôi còn nhỏ, môi trường ẩm thấp, thiết kế không thích hợp khiến các cháu hay mắc bệnh về đường hô hấp.

Đến nay, tôi đang có trong tay tầm 2 tỷ mà đang lăn tăn quá. Hoặc là tôi sẽ tiếp tục sửa nhà, cũng phải tốn 500-600 triệu. Hoặc là cố gắng sống trong điều kiện như vậy, số tiền đó tôi mua một nhà chung cư. Do tôi là con một, còn phải phụng dưỡng cha mẹ, không thể ra ngoài ở riêng được nên nhà này để cho thuê, vừa có thêm thu nhập, vừa có nhà để sau này con tôi lớn có thể ra ở riêng nếu chúng thích.

Theo các bạn, chúng tôi phải làm gì bây giờ?

Theo Đức Huy (Hà Nội)/ Vietnamnet

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × four =