Cần xây dựng hệ thống tài chính nhà ở bền vững

Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, Việt Nam cần áp dụng một hệ thống tài chính nhà ở bền vững vì nhu cầu này đang gia tăng. Ngoài ra, để cung cấp một lượng lớn nhà ở xã hội cần phải sử dụng cả nguồn tài chính tư nhân và ngoại quốc.

Can xay dung he thong tai chinh nha o ben vung

Tại hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030″ diễn ra cuối tuần qua, các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ, từ những năm 1970, Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng hệ thống nhà ở xã hội bằng cách đầu tư vốn vào Công ty Nhà ở; song song thiết lập cách thức tổ chức kết quả về phát triển nhà ở không gian nhỏ để điều tiết cho các tổ ấm có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ bình ổn thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách tăng cường nguồn cung nhà, siết chặt sinh hoạt đầu cơ bất động sản… Nhờ các biện pháp này, hiện nay số đông người dân Hàn Quốc đã có thời cơ được sở hữu nhà ở với mức giá thấp.

Theo Tiến sỹ Moon Hyogon Giám đốc dự án PMC xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội Việt Nam, đối tượng hưởng lợi chính sách là các hộ tổ ấm thu nhập thấp ở thành thị và công nhân lao động khu công nghiệp. Mục tiêu của đề án là xây dựng chiến lược nhà ở xã hội trong chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030 và sửa đổi Luật Nhà ở để thực hiện chiến lược.

Dự án sẽ phân tích rõ các điều kiện phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam về nhu cầu nhà ở trong quá trình đô thị hóa; chính sách pháp luật, thể chế của Việt Nam trong phát triển nhà ở của Việt Nam hiện nay.

Tiến sỹ Moon Hyogon cho rằng, Việt Nam cần áp dụng một hệ thống tài chính nhà ở bền vững vì nhu cầu này đang gia tăng. Ngoài ra, để cung cấp một lượng nhà ở xã hội lớn cần phải sử dụng cả nguồn tài chính tư nhân và vốn ngoại quốc.

Khánh An

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

12 − nine =