Chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà, chủ đầu tư bị phạt nặng

Chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Sắp đặt nhà cửa sai cách là xua đuổi Thần Tài, cả đời không xu dính túi

9 kiểu nhà “đại kị” nhất định phải tránh xa kẻo tán gia bại sản

5 kiểu cửa sổ “tiêu tài tán lộc” khiến gia chủ làm mãi vẫn nghèo, tài vận tụt dốc không phanh

Bạn đọc Vương Thị Loan, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội hỏi: Cả tòa nhà chung cư tôi đang sinh sống đã thi công xong nhà ở từ tháng 01/2019 nhưng chưa thi công xong Giấy Sở hữu nhà, mặc dù Hợp đồng quy định 90 ngày và chúng tôi đã yêu cầu. Trong khi đó, Công an phường đã thu tờ khai từ lâu nhưng chưa cấp Sổ tạm trú. Chính vì vậy, tổ ấm tôi và các hộ dân khác không đủ điều kiện để mua nước sạch của Công ty nước sạch mà phải mua nước sinh hoạt thông qua chủ đầu tư tòa nhà (giá cao hơn). Xin hỏi, việc chủ đầu tư tòa nhà chậm thi công xong sổ hồng như vậy có vi phạm không? Nếu vi phạm thì chủ đầu tư phải chịu mức phạt nào?

Cham lam thu tuc cap so hong cho nguoi mua nha, chu dau tu bi phat nang

Ảnh minh họa

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Đối chiếu với trường hợp nêu trên, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa quý khách và chủ đầu tư là hợp pháp, song song quý khách đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày thi công xong nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tổ ấm bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

 

Mức phạt khi chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu trong vòng 3-6 tháng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 10-30 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ thì bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng, trường hợp từ 100 hộ trở lên thì bị phạt 50 – 100 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 6-9 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ phạt từ 50 -100 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu đồng.

Trường hợp chậm làm thủ tục từ trên 9 – mười hai tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ tổ ấm trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

Nhất là, với trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục trên mười hai tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu; cho 30 đến dưới 100 hộ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Theo Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four + 16 =