Chi núi tiền xây đảo nhân tạo “vượt mặt” Dubai giải cơn khát nhà ở

– giá tiền xây dựng này sẽ vượt qua cả giá tiền xây đảo nhân tạo hình Cây Cọ nổi tiếng ở Dubai (UAE).

TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm

Chỉ định nhà đầu tư “siêu” dự án, lộ diện đại gia vô đối ở Sa Pa?

Mơ kiếm tiền từ nhà siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm ‘vỡ mộng’

Hong Kong (Trung Quốc) đang có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với giá tiền 79 tỷ USD.

Các nhà chức trách hi vọng sẽ khởi công hòn đảo vào năm 2025 để các người dân đầu tiên chuyển đến vào năm 2032. Mục đích của việc xây dựng là xử lý vấn đề thiếu nhà ở đặc khu hành chính này.  Ngoài việc xây dựng đảo nhân tạo để xây nhà ở thì hòn đảo này còn được kết nối với đảo Hong Kong, đảo Lantau… bằng một hệ thống giao thông xuyên biển.  

Chi nui tien xay dao nhan tao "vuot mat" Dubai giai con khat nha o
Khu trung tâm Hong Kong với dày đặc các cao ốc.

Theo SCMP, đảo nhân tạo sắp được xây dựng sẽ có không gian 1.700ha tương đương 1/3 đảo Cửu Long. Khu vực xây dựng là vùng biển xung quanh  đảo Yi Yi Chau và Hei Ling Chau, nằm giữa Lantau và đảo Hong Kong. Khu vực này được định hướng trở thành trung tâm kinh tế thứ 3 của Hong Kong.

Hòn đảo nhân tạo là dự án hạ tầng đắt đỏ nhất từ trước đến này ở đặc khu hành chính này. giá tiền xây dựng gấp 4 lần giá tiền xây sân bay quốc tế Hong Kong, vượt cả giá tiền xây đảo nhân tạo Palm Jumeirah,  nổi tiếng của Dubai từng tốn 12 tỷ USD.

Hòn đảo nhân tạo mà Hong Kong dự tính xây dựng sẽ có không gian gấp 3 lần công viên Trung tâm New York., Mỹ. Sau khi hoàn thành nó sẽ có thể cung ứng 260.000 nhà, hơn 70% trong số đó sẽ là nhà ở xã hội.

Tuy nhiên có những ý kiến cho rằng dự án này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường đặc biệt là sinh vật biển. Các nhà vận động lo ngại cá heo hồng được nhiều người biết đến ở xung quanh đảo Lantau có thể biến mất vì dự án đảo nhân tạo này.

 

Đảo Lantau cũng là nơi có một cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong với Macau và Trung Quốc đại lục được khánh thành vào năm ngoái.

Chi nui tien xay dao nhan tao "vuot mat" Dubai giai con khat nha o
Dự án xây đảo nhân tạo có thể tốn 79 tỷ USD.

Hong Kong là nơi có mật độ dân cư vào hàng cao nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, giá nhà ở cũng giữ vững vị trí đắt nhất thế giới. Theo số liệu mới nhất do công ty tư vấn kế hoạch đô thị Demographia đưa ra hồi cuối tháng 1/2019, Hong Kong đứng số 1 trong danh sách những thị trường nhà đắt đỏ nhất thế giới so với thu nhập. Đây là năm thứ 9, Hong Kong giữ vị trí này.

Giá nhà bình quân ở Hong Kong năm 2018 đạt mức 20,9 lần so với thu nhập trung bình hằng năm của các tổ ấm ở đặc khu hành chính này. Trong khi đó, hồi năm  2017, tỷ lệ này chỉ là 19,4 lần.

Tại Hong Kong, những nhà “nano” có không gian nhỏ cũng có thể có giá tới 41.000 USD/m2 thực sự gây choáng váng. Thậm chí, tại đặc khu hành chính này, một nhà chỉ rộng 18m2 được chào bán với mức giá 6 triệu đô la Hong Kong. 

Tố Quyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ten − four =