Chính phủ yêu cầu TP.Hà Nội trả lại đất cho dân sau thu hồi đất trái quy định

550Media) –Hà Nội vừa bị Phó Thủ tướng phê bình vì ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật và dù đã bị hủy bỏ, nhưng không trả đất đó cho các hộ dân mà lại giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất…

Chinh phu yeu cau TP.Ha Noi tra lai dat cho dan sau thu hoi dat trai quy dinh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra tố cáo, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Theo đó, Phó Thủ tướng phê bình UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc làm rõ tố cáo, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP. Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

Trước đó, một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có đơn thư tố cáo, tố cáo (KN, TC): Năm 2012, UBND TP. Hà Nội thu hồi đất của các hộ dân giao Công ty Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại Quyết định 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012, không có căn cứ pháp luật; xâm phạm thuận tiện hợp pháp của công dân…

Kết luận thanh tra số 884/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về làm rõ KN, TC của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (ngày 14/4/2017) nêu rõ: Phần không gian thu hồi 2.235m2, trong đó có 1.692m2 có nguồn gốc đất của Hợp tác xã 1/5 Mễ Trì Thượng giao cho các hộ tổ ấm theo khoán 100, khoán 10 từ năm 1982 đến năm 1999, để các hộ sản xuất nông nghiệp; đến năm 1993 thực hiện giao đất theo Nghị định 64 và Nghị định 85 của Chính phủ, thời điểm đó, UBND phường cũng không rà soát để điều chỉnh không gian giao đất cho các hộ dân, một số hộ dân còn thiếu đất theo phương án được giao chưa được làm rõ. Trách nhiệm trên thuộc UBND xã Mễ Trì giai đoạn đó.

Thực tế, các hộ dân vẫn quản lý sử dụng ổn định, không có tranh chấp trên 30 năm nay, trong đó có một số hộ đã chuyển nhượng, xây dựng nhà công trình trên đất, có trách nhiệm thuế với Nhà nước và thích hợp với quy hoạch qua các lần điều chỉnh, không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là do UBND xã, phường quản lý.

Như vậy, UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý là không đúng thực tế sử dụng đất, các quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Nam Từ Liêm dựa trên xác nhận của UBND phường Mễ Trì là không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Ngày 17/8/2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản 8722/VPCP-V.I về xử lý sau thanh tra tố cáo, tố cáo của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 884/KL-TTCP và ý kiến thống nhất của các Bộ: Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường về nội dung: UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất; việc Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND TP Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch của Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật”.

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiêm túc và khẩn trương thực hiện: hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 3790/QĐ-UBND của UBND TP và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có) theo đúng khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. song song, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất sai quy định và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật…

Kết quả thực hiện những nội dung chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình theo Văn bản của Văn phòng Chính phủ phải được UBND TP. Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện trước 1/11/2017.

Tuy nhiên, sau đó, mặc dù Hà Nội đã hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai trái nói trên, nhưng không trả lại đất cho người dân mà lại giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý.

Xuân Hưng

Đọc thêm

Loading…

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 × 3 =