Đã có kết quả đo lại không gian nhà Mon City

Vấn đề được người dân Khu đô thị Mon City Mỹ Đình chờ đợi nhất đã có câu trả lời và kết quả cho thấy chủ đầu tư Hải Đăng không cố tình ăn bớt không gian như một số ý kiến trước đó.

Trước đó, liên quan đến ý kiến của một số hộ dân nghi ngờ không gian nhà không đúng với không gian theo hợp đồng và tranh cãi về cách đo một số hạng mục chung và riêng, ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng chủ đầu tư dự án Mon City đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại, thời hạn xử lý và đề nghị người dân trực tiếp tham gia quá trình đo đạc.

Da co ket qua do lai dien tich can ho Mon City

Theo tinh thần của văn bản này, mặc dù khẳng định cách đo đạc không gian nhà trước đó không vi phạm quy định pháp luật về nhà ở cũng như theo hợp đồng đã ký kết, nhưng chủ đầu tư đã xem xét và làm rõ hầu hết các kiến nghị của người dân và đồng ý thanh toán tiền nếu không gian nhà sau khi đo đạc thực tế bị giảm quá 0,5% tổng không gian.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, để mang lại không khí an vui tại dự án, chủ đầu tư sẽ hy sinh một phần quyền lợi để thể hiện thiện chí với người dân. “Đây là sự cố gắng cao nhất mà chúng tôi có thể chia sẻ và hài hòa quyền lợi với người dân.”, ông Tâm cho biết.

Cụ thể, theo văn bản ban hành ngày 26/8, đối với không gian lô gia: Thay vì tính toàn bộ không gian mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho người dân và 50% còn lại là không gian sử dụng chung.

song song, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của người dân về việc không tính toàn bộ các mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào không gian sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận thông tin người dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại không gian nhà kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại không gian nhà và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc làm rõ phận sự tài chính giữa các bên sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Trên thực tế, trước sự cầu thị của chủ đầu tư, đã có một lượng lớn người dân đồng ý với phương án đo đạc lại không gian nhà được chủ đầu tư Hải Đăng đưa ra.

Cụ thể, tính từ ngày 27/8 đến ngày 10/9 đã có 352 chủ nhà đề xuất đo lại không gian. Trong đó, có 79 hộ tổ ấm đồng ý áp dụng kết quả đo đạc  của các nhà có không gian tương đương áp vào nhà của mình.

Giữ đúng cam kết về các mốc thời gian theo tiến độ tại văn bản ngày 26/8, ngay sau khi có danh các hộ dân đề nghị đo lại của giai đoạn 1, từ ngày 4/9 Hải Đăng đã mời Công ty cổ phần tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc và bản đồ cùng phối hợp với các bên liên quan và đại diện chủ hộ đo lại từng nhà.

Để đảm bảo, con số đo đạc chuẩn xác nhất, nhà thầu đo đạc đã sử dụng Máy đo toàn đạc điện tử, kỹ thuật đo không gian chuẩn xác nhất hiện nay với việc xử lý số liệu hoàn toàn tự động.

Với sự phối hợp thiện chí của các hộ dân, chỉ trong 1 tuần (4-10/9) đoàn làm việc đã hoàn tất đo đạc và thống nhất biên bản làm việc với 105 chủ hộ. Theo đó, nhiều hộ dân cho biết, nếu đo theo phương án cũ được ghi trong hợp đồng mua bán, hầu hết nhà đều có không gian tương đối trùng khớp (không thay đổi +/-5% tổng không gian) với không gian ghi trong hợp đồng.

Với phương án đo mới mà chủ đầu tư đồng ý chỉ đo 50% logia và không đo phần tường bao hộp kỹ thuật, khá nhiều nhà có tổng không gian bị giảm hơn 0,5% không gian, trong đó mức giảm cao nhất khoảng 1,1% tổng không gian (khoảng 1m2) như các nhà A20-15 của chị N.T.L, nhà B11-14 của anh N.G.T, nhà B4-15 của anh P.V.Đ…

Tuy nhiên, có nhiều nhà sau khi đo lại theo phương án mới có không gian không chênh lệch nhiều so với không gian đã ghi trên hợp đồng. Chẳng hạn như nhà B17-16 của chủ hộ T.T.V, căm A22-17 của chị B.L.T giảm 0,4 m2 không gian; nhà B22-04 của chủ hộ H.Đ.T, căn A20-04 của tổ ấm chị T.T.M.T giữ nguyên không gian cũ… Thậm chí, có những nhà sau khi đo lại theo phương án mới, không gian còn tăng lên so với không gian ghi trong hợp. Chẳng hạn như nhà A7-04 của chủ hộ D.T.Q; nhà B15-04 của chủ hộ P.L.H…

Đại diện đơn vị đo đạc cho biết: Với những nhà đo lại có không gian hụt quá 0,5% tổng không gian thì theo kết quả của máy toàn đạc, phần hụt ấy hầu hết rơi vào những phần mà chủ đầu tư đã chấp nhận tính vào phần không gian sử dụng chung chứ không phải sở hữu riêng của người dân như 50% không gian lô gia, tường bao hộp kỹ thuật.

Khánh An

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

12 + ten =