dân cư Gamuda Gardens phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch

Đề xuất thay đổi quy hoạch, tăng thêm 130 căn liền kề của chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens đang bị người dân kịch liệt phản đối.

“Nhồi” thêm 130 căn liền kề

Gamuda Land Việt Nam – chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) đã lên phương án thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5. Cụ thể, từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay, số căn xây dựng được nâng lên 362 căn, tức là tăng thêm 130 căn.

Đề xuất thay đổi quy hoạch này đã bị người dân khu đô thị Gamuda Gardens kịch liệt phản đối. Những ngày vừa qua, dọc những khu nhà liền kề trong khu đô thị, hàng loạt băng rôn được người dân treo lên phản đối chủ đầu tư.

chị Vũ Thị Ngà, dân cư Khu đô thị Gamuda Gardens cho rằng, dù mới đề xuất việc thay đổi quy hoạch tiểu khu ST5 vào đầu tháng 5 nhưng các thông tin rao bán các căn nhà khu ST5 đã có từ cuối năm 2017 ngay ở web của chủ đầu tư. Mô hình khu ST5 với những điều chỉnh về quy hoạch được chủ đầu tư bày tại trung tâm khu đô thị cho quý khách vào xem và mua nhà.

Cu dan Gamuda Gardens phan doi chu dau tu thay doi quy hoach
Người dân Khu đô thị Gamuda Gardens treo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch.

“Bằng cách thu nhỏ không gian các căn nhà, bớt không gian trồng cây xanh công cộng, điều chỉnh lại những con đường uốn lượn trong khu đô thị thành đường thẳng, chủ đầu tư nhồi thêm 130 căn nhà. Việc thay đổi quy hoạch của chủ đầu tư là vì lợi nhuận khi tăng được số nhà bán ra, không vì thuận tiện chung cho sự phát triển của khu đô thị” – chị Vũ Thị Ngà nói.

Theo ông Hoàng Đức Cường, dân cư Khu đô thị Gamuda Gardens, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ tác động đến hạ tầng trong khu đô thị, tăng mật độ dân cư. Khi thêm 130 căn nhà dẫn đến việc tăng dân số từ 904 lên 1.672 người, tương đương mức tăng là 85% dân số (theo thuyết minh của đơn vị tư vấn). Cùng với đó là số lượng phương tiện giao thông cũng sẽ tăng gây áp lực cho hệ thống hạ tầng.

“Trung bình mỗi nhà trong khu đô thị đang sở hữu 1-2 xe ô tô và 2-3 xe máy; như vậy số lượng phương tiện giao thông riêng khu vực này sẽ tăng lên từ 162- 324 xe ô tô và 324 – 486 xe máy, tổng cộng sẽ có thêm khoảng 800 xe các loại chen chúc trong khu vực ST5” – ông Hoàng Đức Cường cho biết.

Lấy ý kiến người dân rất hình thức

Người dân Khu đô thị Gamuda Gardens phản ánh, việc lấy ý kiến của dân cư trong khu đô thị, những người chịu tác động trực tiếp của việc thay đổi quy hoạch diễn ra một cách hình thức.

Ông Nguyễn An Chung, dân cư khu đô thị cho biết, cuộc họp lấy ý kiến người dân về đề xuất thay đổi quy hoạch do ông Lê Hải Quang – Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) chủ trì diễn ra vào ngày 4/5 nhưng dân cư nhận được giấy mời trước đó 1 ngày. Ngoài việc gửi giấy mời gấp gáp, thời điểm họp đúng vào giờ hành chính nên rất ít người xếp đặt được thời gian để dự họp. Trong số hơn 300 hộ dân trong khu đô thị chỉ có khoảng 30 hộ dân tham dự được cuộc họp.

“Phần trình bày thay đổi quy hoạch rút gọn, rất ít người nắm bắt kịp. Nhiều người muốn sao chép lại các bản quy hoạch để về nghiên cứu nhưng ban tổ chức không cho” – ông Nguyễn An Chung nói.

Cu dan Gamuda Gardens phan doi chu dau tu thay doi quy hoach
Mô hình ST5 với quy hoạch chưa được phê duyệt, hiện được bày ngay sảnh CLB Gamuda Gardens để quý khách đến tham quan.

Theo ông Nghiêm Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú, chủ đầu tư Khu đô thị Gamuda Gardens đề nghị UBND phường phối hợp trong việc xin ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh các ô đất TT14 đến TT20A, TT23, TT24, NT3 và CX10 đến CX13. Tại buổi họp lấy ý kiến thì người dân cũng phản ánh việc vừa nhận giấy mời họp, người dân cũng chưa nắm bắt được những thông tin thay đổi quy hoạch.

“Vào ngày 13/5, tôi đã gặp gỡ, nắm bắt phản ánh của người dân trong khu đô thị. UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư tổ chức lại một buổi họp với người dân với thành phần lý tưởng, có giấy mời đến 100% hộ dân đang sống tại khu đô thị. song song phường cũng yêu cầu chủ đầu tư trong giấy mời đính kèm các văn bản, tài liệu để người dân nắm trước nội dung cần xin ý kiến” – ông Nghiêm Xuân Hùng nói.    

Về vấn đề thay đổi quy hoạch tại khu đô thị Gamuda Gardens, ông Hùng cho biết, UBND phường là đại diện chính quyền địa phương địa phương sẽ phối hợp với chủ đầu tư và các sở, ban, ngành lấy ý kiến của dân cư tại hội nghị, niêm yết công khai và trên cơ sở đó tập hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền./.

Cu dan Gamuda Gardens phan doi chu dau tu thay doi quy hoach

dân cư chung cư BMM căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả phí bảo trì

VOV.VN – dân cư chung cư BMM khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội tập trung hơn 100 người căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả phí bảo trì, hoàn thiện PCCC.

Cu dan Gamuda Gardens phan doi chu dau tu thay doi quy hoach

dân cư chung cư cao cấp 203 Nguyễn Huy Tưởng khởi kiện chủ đầu tư

VOV.VN – Không chỉ treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, mang xô, chậu xuống sảnh gội đầu khi chủ đầu tư cắt nước, người dân còn nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư.

Hoài Lam/VOV.VN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five × 1 =