Khổ như chủ đầu tư!

kho-nhu-chu-dau-tu.jpg
Thông thường, những vụ tranh chấp tại các khu chung cư, dân cư dễ nhận được sự thông cảm, ủng hộ của dư luận. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều vụ tranh chấp lớn lại bắt nguồn từ những vụ việc nhỏ nhặt và nhiều khi không phải do lỗi của chủ đầu tư.Kho nhu chu dau tu!

Cuộc sống chung cư là một cộng đồng gắn kết nên cần có sự chia sẻ, hợp tác của tất cả các bên. Ảnh: Dũng Minh

(ĐTCK) Thông thường, những vụ tranh chấp tại các khu chung cư, dân cư dễ nhận được sự thông cảm, ủng hộ của dư luận. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều vụ tranh chấp lớn lại bắt nguồn từ những vụ việc nhỏ nhặt và nhiều khi không phải do lỗi của chủ đầu tư.

Từ chuyện thẻ dân cư…

Để công tác quản lý, vận hành được thuận tiện, đảm bảo an toàn, an ninh cho dân cư, hiện nay ở nhiều chung cư, các chủ đầu tư đã thiết lập các hệ thống an ninh nhiều lớp. Chiếc thẻ dân cư vì thế cũng có vai trò quan trọng hơn khi nó liên quan trực tiếp đến việc ra, vào tòa nhà. Tuy nhiên, từ chuyện cấp thẻ dân cư cũng có không ít các mâu thuẫn nảy sinh.

Tại một dự án chung cư cao cấp thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội), để tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư từ giai đoạn đầu nhận nhà, chủ đầu tư đã cấp trước 2 thẻ/nhà cho người đứng tên trong hợp đồng. Các thẻ tiếp theo sẽ cấp khi người dân đã đăng ký tạm trú, tạm vắng. Số thẻ cấp trên nguyên tắc: số thẻ = số phòng ngủ x 2.

Tuy nhiên, mâu thuẫn nảy sinh từ đây, khi có không ít hộ có 2 phòng ngủ, tổ ấm cũng chỉ có 2 người, nhưng chủ hộ muốn được cấp đủ 4 thẻ theo quy định. Điều đáng nói, khi chủ đầu tư yêu cầu xuất trình tạm trú, tạm vắng của người muốn được cấp thẻ, thì chủ hộ lại không chịu và cho rằng, chủ đầu tư cố tình gây khó dễ.

Kho nhu chu dau tu!

 Tại nhiều dự án chung cư, mâu thuẫn thường phát sinh lúc chịn giao nhà. Đồ họa: Ngọc Tuấn.

Trao đổi với phóng viên , đại diện chủ đầu tư cho biết: “Cả dự án có đến trên 1.000 hộ dân, tất cả các tiện ích nội khu như bể bơi, thư viện, phòng tập thể thao, sân chơi chúng tôi đều dành riêng cho dân cư, không cho người ngoài sử dụng, thậm chí cả cán bộ, nhân viên vận hành tòa nhà cũng bị cấm.

Do đó, việc cấp thẻ theo quy định (có tạm trú, tạm vắng tại các nhà) là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền lợi, an toàn cho người dân, tránh người ngoài sử dụng thẻ để ra vào tòa nhà, sử dụng các tiện ích của dự án”.

Vị đại diện này cho biết thêm, hiện nay, mới có khoảng 40% dân cư vào ở, nên mọi người chưa thấy được áp lực dân số trong việc sử dụng các tiện ích và nếu công ty không làm đúng quy định, thì quyền lợi chính đáng của dân cư cũng dễ bị xâm phạm và ảnh hưởng đến sự an toàn của chính các dân cư.

Thực tế, đã có không ít trường hợp dân cư muốn cấp nhiều thẻ hơn số thành viên tổ ấm, sau đó cho mượn, thậm chí cho thuê lại (người thuê sử dụng các tiện ích nội khu) gây khó khăn cho việc quản lý, mất an toàn và tiện ích chung bị chia sẻ.

… Đến những vòng tròn luẩn quẩn

Một vấn đề khá nổi cộm nữa ở các chung cư trong giai đoạn chịn giao, đó là vấn đề mua, bán điện. Để được ký hợp đồng mua bán điện, các hộ dân sẽ phải tuân thủ quy trình: làm đơn gửi công ty điện lực – công ty điện lực duyệt đơn – hai bên ký hợp đồng – treo lắp công tơ – ký xác nhận chỉ số. Điều kiện đầu tiên vẫn là người dân phải có tạm trú, tạm vắng.

Nhiều chủ đầu tư đã rất linh động khi hỗ trợ hoàn toàn các dân cư làm theo kế hoạch, lập danh sách, yêu cầu gửi cho phía điện lực, dân cư chỉ việc ký vào đơn chung chứ không mất thời gian đi giao dịch.

Tuy nhiên, mâu thuẫn lại nảy sinh khi vào ngày treo lắp công tơ, nhiều dân cư không có mặt và ký xác nhận số điện, rồi sau đó quay ngược lại tố chủ đầu tư không minh bạch. Hoặc có không ít trường hợp, chủ đầu tư yêu cầu lắp một đợt khoảng 20 công tơ, nhưng phía điện lực chỉ đáp ứng được 5 – 10 công tơ, dân cư cũng không thỏa mãn và cho rằng, chủ đầu tư gây khó dễ…

“Chúng tôi đã hỗ trợ hết mình, nhưng ngay như việc ký đơn và xác nhận chỉ số là việc của dân cư họ cũng không để ý, nhưng sau đó lại đổ hết trách nhiệm cho chủ đầu tư và bên ngành điện. Mặt khác, do giai đoạn đầu chịn giao, dân cư sửa chữa, xây dựng thiết bị nhiều, nên dùng điện vô tội vạ (trong khi chưa lắp công tơ). Chúng tôi lại chịu thiệt lần nữa là thanh toán toàn bộ giá thành chênh lệch về điện giai đoạn này”, đại diện một chủ đầu tư than thở.

Kho nhu chu dau tu!

Đây là thực trạng chung ở nhiều chung cư giai đoạn chịn giao, nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng chấp nhận chịu thiệt để “dĩ hòa vi quý” với dân cư. Không ít dự án, chủ đầu tư và người dân còn nảy ra những cuộc tranh cãi nảy lửa chỉ vì những sự vụ cỏn con như thế.

Đại diện một đơn vị vận hành cho biết, giờ đây, công ty rút trải nghiệm là chỉ hỗ trợ dân cư thực hiện hợp đồng mua bán điện, việc chốt số để người dân và bên điện lực tự thỏa thuận, tránh trường hợp bị cuốn vào những mâu thuẫn không đáng có.

Ngoài vấn đề điện, sổ đỏ là điều mà các dân cư quan tâm nhất sau khi nhận nhà và nó cũng khiến nhiều chủ đầu tư phải khổ sở với câu chuyện này.

Theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ cấp sổ đỏ nhà khi người dân và chủ đầu tư hoàn thành thanh lý hợp đồng, xác nhận tất toán phận sự tài chính của người dùng và chủ đầu tư, xác nhận việc chủ đầu tư đã chịn giao nhà theo quy định. Việc thanh lý này không đồng nghĩa với việc tất cả các phận sự của các bên theo hợp đồng mua bán mà các bên vẫn còn bảo lưu các phận sự, bao gồm phận sự thanh toán tiền mua bán nhà đợt cuối, phận sự bảo hành…

Kho nhu chu dau tu!

Tuy nhiên, phần lớn người dân đều không chịu ký vào biên bản thanh lý với lý do sợ chủ đầu tư chối bỏ trách nhiệm. Cái vòng luẩn quẩn không có biên bản thanh lý, không làm được sổ đỏ; không có sổ đỏ, không chịu ký vào biên bản thanh
lý cứ trói buộc cả hai phía chủ – khách.

Một vấn đề cũng thường nảy sinh tranh chấp nữa khi chịn giao nhà là vấn đề đo đạc không gian. Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014, không gian sử dụng nhà được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần không gian tường ngăn các phòng bên trong nhà và không gian ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với nhà đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các nhà, không gian sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong nhà.

Bộ Xây dựng cũng có hướng dẫn về cách xác định không gian hộp kỹ thuật và được chú thích rõ rằng, không gian hộp kỹ thuật được xác định trong hồ sơ bản vẽ thi công.

Thực tế, một số chủ đầu tư lớn  thường thuê đơn vị đo đạc có uy tín để tiến hành đo đạc trên cơ sở theo Hợp đồng mua bán nhà, Thông tư 03 và các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, với lý lẽ của mình, các dân cư lại không đồng tình với chủ đầu tư trong việc đo đạc không gian. Một số chung cư, dân cư còn tranh chấp, khiếu kiện và đôi khi sử dụng mạng xã hội để kêu gọi đấu tranh, khiếu kiện.

Với việc không thống nhất được không gian nhà, đồng nghĩa với việc cũng chưa thể làm các thủ tục để cấp sổ đỏ cho nhà.

Văn hóa chung cư chưa ổn

Không chỉ ở những vấn đề nổi cộm, hàng loạt vấn đề khác như ý thức người dân, tinh thần tuân thủ quy định chung trong các vận động hàng ngày cũng khiến chủ đầu tư hay đơn vị quản lý đau đầu.

Đại diện ban quản lý tòa nhà một dự án chia sẻ: “Nhiều dân cư có ý thức chấp hành vệ sinh chưa tốt, rác sinh hoạt xả bừa bãi. Thậm chí, nhiều dân cư sau khi tiến hành cải tạo nhà, rác xây dựng còn nguyên đem vứt ngoài hành lang, hoặc vứt ở vườn hoa, gây mất vệ sinh và mỹ quan chung”.

Ngoài ra, còn nhiều quy định mang tính kỹ thuật khác như cấm xe thô sơ xuống hầm, chiều cao tối đa phương tiện ra vào hầm, hay sử dụng các thang kỹ thuật đều thường xuyên bị vi phạm, gây ra những tổn thất không nhỏ cho chủ đầu tư và thông thường, trong các trường hợp như vậy, khổ chủ chỉ biết mắm môi chịu thiệt, chứ bắt đền dân cư là chuyện thiên nan, vạn nan.

Những tòa chung cư tiên tiến đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM đã đi vào sử dụng cũng đã cả chục năm, nhưng dường như văn hóa chung cư của người dân vẫn còn nhiều điều phải chịn. Để chung cư thực sự trở thành nơi đáng sống, có lẽ cần có sự thấu hiểu, cảm thông và nỗ lực nhiều hơn nữa từ cả hai phía chủ – khách.

Hotline : 0966.43.45.46

Theo Nguyễn Thành

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fifteen + five =