Phát Đạt mập mờ về không gian bãi đậu ô tô chung cư 5 sao để bán giá cao?

 – Trong khi việc xác định quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô tại chung cư The EverRich vẫn chưa được công khai, chủ đầu tư Phát Đạt đã rao bán mỗi chỗ đậu với giá nửa tỷ đồng.  

Không có chỗ đỗ xe, dân chung cư 5 sao đem ô tô diễu hành khắp phố

Bán chỗ để xe giá “trên trời”, dân chung cư 5 sao quyết kiện chủ đầu tư

Dân chung cư 5 sao bức xúc chủ đầu tư bán nửa tỷ một chỗ đỗ ôtô

chính quyền địa phương địa phương “tuýt còi”

Chung cư The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM) do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Được quảng bá là chung cư cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, thiết kế như một “resort giữa lòng Sài Gòn”, thế nhưng chỗ đậu xe ô tô đang là vấn đề khiến người dân tại đây bức xúc thời gian qua. 

Từ khi chung cư The EverRich Infinity được thi công xong, đi vào vận động từ tháng 6/2017, người dân sử dụng xe ô tô đã thuê chỗ đậu tại chung cư này với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Đến giữa tháng 11/2019, Ban quản lý chung cư bất ngờ ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. 

Phat Dat map mo ve dien tich bai dau o to chung cu 5 sao de ban gia cao?
Chung cư The EverRich Infinity, nơi xảy ra lùm xùm về bãi đậu xe ô tô trong thời gian qua.  

Trước đó, Địa ốc Phát Đạt nhiều lần thông báo sẽ bán quyền sử dụng 155 chỗ đậu xe ô tô mà công ty này cho rằng thuộc sở hữu riêng của họ với giá 500 triệu đồng/chỗ, chưa bao gồm 2% phí bảo trì và 10% thuế VAT. Việc không còn được thuê chỗ đậu xe ô tô khiến nhiều người dân bất bình. 

Đỉnh điểm là tối 17/12/2019, giữ gìn chung cư đã chặn hàng loạt xe ô tô của người dân, không cho xuống hầm gửi như thường lệ. Sự việc trở nên căng thẳng khi người dân đậu xe chắn từ lối ra vào chung cư tràn ra đường An Dương Vương, căng băng rôn phản đối Địa ốc Phát Đạt suốt đêm. Chưa dừng lại, ngày 24/12/2019 người dân tiếp tục dán băng rôn trên xe ô tô chạy nối đuôi nhau từ chung cư đến trụ sở Địa ốc Phát Đạt ở quận 7.

Phat Dat map mo ve dien tich bai dau o to chung cu 5 sao de ban gia cao?
người dân The EverRich Infinity đậu xe trên đường ra vào chung cư để phản đối Địa ốc Phát Đạt. 

Ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng Ban quản trị chung cư The EverRich Infinity cho biết, theo hợp đồng mua bán giữa Địa ốc Phát Đạt với người dân, bãi xe thương mại tại tầng hầm B1 và B2 thuộc sở hữu của chủ đầu tư và ưu tiên cho người dân sử dụng bãi đậu xe này để đậu xe ô tô có trả phí.

Cũng theo ông Hà, quy định tại Điều 101.1b Luật Nhà ở đối với chỗ đậu xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê nhà hoặc không gian khác trong nhà chung cư được quyền quyết định mua hoặc thuê. Như vậy, người dân có quyền thuê hoặc mua chỗ đậu xe và việc sắp xếp thuê chỗ đậu phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho người dân trước, sau đó mới dành cho đối tượng khác.

Trưởng ban quản trị The EverRich Infinity cho hay, ban quản trị đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND quận 5, Sở Xây dựng và UBND TP.HCM đề nghị xem xét, cho ý kiến về tình pháp lý phần không gian bãi đậu xe mà Địa ốc Phát Đạt cho rằng thuộc sở hữu riêng nhưng không nhận được phản hồi. 

Do một số nội dung còn chưa rõ ràng về mặt pháp lý và chưa có sự thống nhất giữa ban quản trị chung cư The EverRich Infinity và Địa ốc Phát Đạt, đầu tháng 11/2019 UBND phường 4, quận 5 đã văn bản đề nghị chủ đầu tư này tạm ngưng tổ chức bốc thăm quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô tại chung cư.  

Mập mờ pháp lý không gian bãi đậu xe 

Từ chuyện Địa ốc Phát Đạt thông báo ngừng cho thuê chỗ đậu xe ô tô để bán giá nửa tỷ đồng mỗi chỗ đậu khiến người dân The EverRich Infinity đặt nghi vấn chủ đầu tư này mập mờ về không gian sàn sử dụng của chung cư để “ăn bớt” không gian bãi đậu xe. 

 

Trong thông cáo báo chí phát đi vào tháng 5/2018, Địa ốc Phát Đạt cho biết tổng không gian sàn sử dụng tại The EverRich Infinity là 50.987m2, tổng không gian bãi đậu xe theo quy định là 10.876m2 và thực tế tổng không gian bãi đậu xe tại chung cư này đang là 11.121m2, tức dư 245m2 so với quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên VietNamNet, giấy phép xây dựng số 162/GPXD ngày 16/11/2015 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp cho dự án chung cư The EverRich Infinity lại thể hiện tổng không gian sàn xây dựng tại đây là 83.695,88m2.

Phat Dat map mo ve dien tich bai dau o to chung cu 5 sao de ban gia cao?
Pháp lý về không gian bãi đậu xe thuộc sở hữu riêng của Địa ốc Phát Đạt đến nay vẫn chưa được làm rõ. 

Theo kỹ sư xây dựng Nguyễn Bảo Vinh, quy chuẩn xây dựng chung thì tỷ lệ trung bình không gian sàn sử dụng/không gian sàn xây dựng dao động từ 71% – 75%, tuỳ thuộc vào việc tối ưu hoá thiết kế. Trong khi đó, theo số liệu thông báo tại chung cư The EverRich Infinity thì tỷ lệ này chỉ có 60%, tức 1m2 sàn xây dựng chỉ có 0,6m2 sàn sử dụng. 

Kỹ sư Vinh cho rằng, việc xác định không gian sàn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến không gian bãi đậu xe. Vì theo tiêu chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD áp dụng cho loại công trình như The EverRich Infinity thì cứ 100m2 không gian sử dụng nhà tối thiểu phải có 20m2 chỗ đậu xe và cứ 100m2 sàn sử dụng thương mại dịch vụ tối thiểu có 25m2 chỗ đậu xe.

Như vậy, không gian sàn xây dựng tại chung cư theo giấy phép là 83.697m2 thì không gian sử dụng sẽ dao động từ 60.261m2 – 62.772m2. Từ đó, không gian bãi đậu xe tối thiểu phải từ 12.052m2 – 12.554m2. Trong khi không gian bãi đậu xe thực tế Địa ốc Phát Đạt thông báo chỉ 11.121m2 (!?).

Để chứng minh Địa ốc Phát Đạt đã sắp xếp đủ không gian bãi đậu xe hay chưa, người dân T.V.H cho rằng công ty cần phải công khai tổng không gian đã bán trên hợp đồng và phần không gian giữ lại để xác định không gian sử dụng của chung cư.

“Nếu Địa ốc Phát Đạt tiếp tục khẳng định số liệu thông báo là đúng thì chúng tôi có quyền yêu cầu cơ quan thuế, Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra để xác định chính xác tỷ lệ không gian sàn sử dụng trên sàn xây dựng từ đó làm rõ không gian bãi đậu xe tại chung cư”, người dân T.V.H cho hay. 

Để làm rõ những phản ánh của người dân và thông tin pháp lý về bãi đậu xe tại chung cư The EverRich Infinity như nói trên, PV VietNamNet đã liên hệ với ban lãnh đạo Địa ốc Phát Đạt từ ngày 4/12/2019 tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Liên quan đến phí bảo trì tại chung cư The EverRich Infinity, ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng Ban quản trị chung cư này cho biết, đến nay Địa ốc Phát Đạt đã thi công xong số tiền hơn 50 tỷ đồng cho ban quản trị. Tuy nhiên, khoản phí bảo trì của phần không gian  sở hữu riêng của chủ đầu tư thì chưa thi công xong.

Phương Anh Linh 

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × three =