Rome Diamond Lotus vẫn là bãi đất trống, chủ đầu tư Phúc Khang đã mạnh tay thu tiền

Dự án Rome Diamond Lotus bên ngoài được rào chắn sơ sài, bên trong vẫn còn là một bãi đất trống nhưng Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang Corporation) đã mạnh tay thu tiền từ nhiều người dùng.

Dự án vẫn bãi đất trống

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hiện nay được cho là đang khan hiếm nguồn cung mới, bởi cơ quan có thẩm quyền siết việc cấp phép triển khai dự án mới.

Từ đây, thị trường xuất hiện nhiều hơn những dự án dù chưa đủ điều kiện mở bán và ra hợp đồng mua bán, nhưng các chủ đầu tư vẫn tổ chức giới thiệu sản phẩm rầm rộ theo hình thức ký hợp đồng đặt chỗ với số tiền đặt cọc từ 50 – 100 triệu đồng.

Đơn cử như dự án Rome Diamond Lotus tọa lạc tại số 50 Đại lộ Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang Corporation).

Dự án được giới thiệu có tổng không gian 9.168,8 m2 trong quy mô toàn khu lên đến 16.780m2, được xây dựng cao 30 tầng nổi, 2 tầm hầm, cung ứng ra thị trường khoảng 700 nhà có không gian nhỏ nhất là 51m2 và lớn nhất là 107m2, dự kiến đưa vào sử dụng quý 2/2021.

Rome Diamond Lotus van la bai dat trong, chu dau tu Phuc Khang da manh tay thu tien
 Dự án Rome by Diamond Lotus bên trong vẫn còn là một bãi đất trống

Dự án cũng được chủ đầu tư quảng cáo bằng nhiều lời “có cánh” như tọa lạc trên 2 mặt tiền đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, được ví như “thành Rome” của Sài Gòn bởi sự kết nối giao thương thuận tiện đến mọi nơi trong thành phố và khu vực, trung tâm kết nối các tỉnh thành.

Qua trao đổi với một nhân viên của bán dự án Rome by Diamond Lotus thì được biết, hiện dự án đã mở bán vào 21/4/2019 và ngày 15/6/2019.

“Hiện dự án chúng em đã bán được khoảng trên 50% tổng nhà. Nếu người dùng có nhu cầu mua sẽ làm phiếu giữ chỗ trị giá 100 triệu đồng, đến ngày mở bán, nếu đồng ý thì  công ty sẽ chuyển sang thành tiền đặt cọc, sau 7 ngày người dùng tiếp tục đóng 10% giá trị nhà cho công ty”

Được biết, giá trị ước tính mà Công ty Phúc Khang Corporation tạm đưa ra có giá khoảng 70- 80 triệu đồng/m2. Như vậy có thể tính ra chỉ sau một thời gian mở bán Công ty Phúc Khang Corporation đã thu được số tiền rất lớn từ nhiều người dùng.

Rome Diamond Lotus van la bai dat trong, chu dau tu Phuc Khang da manh tay thu tien
Tuy nhiên, Phúc Khang Corporatinon đã mạnh tay thu tiền từ nhiều khách hành. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV ngày 6/7, hiện dự án dự án này bên ngoài được rào chắn sơ sài, bên trong vẫn còn là một bãi đất trống. Chỉ có một cần cẩu đứng bất động. Chắc chắn việc trong vòng một tháng nữa chủ đầu tư xây xong móng là bất khả thi.

Trước đó, dự án Diamond Lotus Lake View (số 96 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP. HCM) của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh – một thành viên của Phúc Khang Corporation làm chủ đầu tư. Dự án này được chủ đầu tư mở bán từ tháng 7/2016.

Tuy nhiên, sau đó, dự án từng rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Chính vì vậy, hàng loạt người dùng đã đóng tiền mua nhà tại đây rất băn khoăn và vô cùng lo lắng nên đã có đơn tố cáo gửi đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, Cơ quan giữ gìn quyền lợi Người tiêu dùng (thuộc Sở công thương nghiệp TP.HCM).

Rủi ro cho người dùng?

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Hoan – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, việc làm huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các người dùng.

Cụ thể, Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Bên cạnh đó, theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Rome Diamond Lotus van la bai dat trong, chu dau tu Phuc Khang da manh tay thu tien
 Xung quanh dự án được rào bằng những tấm bảng quảng cáo.

Ngoài ra, Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu giữ gìn người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý cho bán của sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

“Việc làm huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các người dùng”, luật sư Hoan cho biết.

Mới đây, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp BĐS ở TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã nêu lên thực trạng hiện nay có nhiều dự án theo quy định không được bán nhưng chủ đầu tư đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán với người dân để huy động vốn, kể cả những dự án “chưa có gì hết đã rao bán”.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị doanh nghiệp nắm vững và làm đúng theo quy định pháp luật khi triển khai dự án. Tiếp đó, việc công khai minh bạch sẽ thực hiện nghiêm túc, thành phố sẽ công khai danh sách những doanh nghiệp vận động không tốt.

Đặc biệt, TP. HCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng thực hiện công khai bằng “App thông tin điện tử” của từng dự án để người dân có thể tìm hiểu.

Mời xem nguồn chính: index.php?option=com_content&task=view&id=150066408

Viết Dũng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eleven + 5 =