Sẽ bù tiền chênh lệch không gian cho dân cư

 Chủ đầu tư dự án Mon City (Nam Từ Liêm, Hà Nội ) đã đưa ra phương án đền bù nếu cá nhà có sự chênh lệch không gian.

Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đã có văn bản thông báo về cách đo và đề nghị người dân tham gia đo lại không gian nhà tại chung cư Mon City.

Chung cu Mon City: Se bu tien chenh lech dien tich cho cu danChung cư Mon City

Theo  chủ đầu tư, các nhà và các phòng chức năng tại chung cư Mon City đã được xây dựng đúng hồ sơ thiết kế với các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt, hoàn toàn không có việc chia tách nhà hoặc điều chỉnh thiết kế dẫn đến việc làm thiếu hụt không gian sử dụng nhà chung cư như một số người lo ngại.

Theo chủ đầu tư, quy định hiện hành về nhà ở chỉ mới quy định cách tính không gian ban công chứ chưa đề cập đến cách tính không gian lô gia. Nhưng tại khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính không gian ban công thì tính toàn bộ không gian sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công.

Định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt tiếp giáp thiên nhiên, còn lô gia có một mặt tiếp giáp thiên nhiên. Vì vậy, việc xác định cách tính không gian của lô gia là “đối với mặt giáp thiên nhiên của lô gia thì tính từ mép ngoài” như nguyên tắc áp dụng pháp luật tương tự của Hải Đăng là có căn cứ.

Đối với việc xác định không gian tường ngăn phòng chức năng trong nhà với lô gia, đại diện Hải Đăng cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tường này nằm trong không gian sử dụng riêng của chủ sở hữu nhà. Do vậy khi tính không gian sử dụng nhà, việc đo cả tường ngăn các phòng trong nhà và tường ngăn lô gia là chính xác.

Điều này tại văn bản số 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đã khẳng định: “Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong nhà là không gian sử dụng riêng và được tính vào không gian sử dụng nhà”.

Đối với cách tính không gian hộp kỹ thuật, chủ đầu tư cho biết, tại thời điểm thiết kế Toà nhà (năm 2014), Luật Nhà ở 2005 và và Thông tư 03/2014/TT BXD của Bộ Xây dựng đang có hiệu lực pháp luật. Theo đó,  Bộ Xây dựng đã chỉ rõ: không gian sàn có hộp kỹ thuật không bao gồm tường xây bao quanh (theo bản vẽ đính kèm Thông tư 03/2014/TTBXD. Trên cơ sở đó, đơn vi tư vấn thiết kế đã căn cứ đúng theo các quy định mà pháp luật cho phép tại thời điểm đó để thiết kế và tính không gian hộp kỹ thuật.

Khi tiến hành đo đạc không gian nhà (năm 2017), mặc dù Thông tư 03/2014/TT BXD của Bộ Xây dựng đã hết hiệu lực nhưng Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng không quy định rõ cách tính không gian sàn có hộp kỹ thuật. Do đó, đơn vị đo đạc đã thực hiện theo nguyên tắc hài hòa tiện lợi của người dùng và Chủ đầu tư nên đã tính 2/4 không gian mặt bằng tường xây bao quanh vào không gian sàn có hộp kỹ thuật.

Song, với tinh thần hợp tác, chia sẻ trong việc làm rõ một số băn khoăn của dân cư trong giai đoạn đầu toà nhà mới đưa vào sử dụng, song song xem xét trên cơ sở hài hòa tiện lợi của chủ đầu tư và dân cư nên chủ đầu tư đã đưa ra phương án cụ thể.

Đối với không gian lô gia, thay vì tính toàn bộ không gian mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho dân cư và 50% còn lại là không gian sử dụng chung.

song song, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của dân cư về việc không tính toàn bộ 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào không gian sử dụng riêng.

“Nếu không gian đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so với không gian ghi trong Hợp đồng thì người dùng sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân với không gian chênh lệch. Nếu đo lại mà không gian tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho người dùng”, văn bản của chủ đầu tư khẳng định rõ.

Khánh An

Đọc thêm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five × 3 =