Tranh chấp kịch liệt ở New City Thủ Thiêm

Nhiều quý khách kịch liệt phản đối, trong khi đó Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt) cho rằng quý khách lợi dụng khó khăn của công ty để trục lợi cá nhân.

TP.HCM sẽ bán đấu giá 5 lô đất ở Thủ Thiêm

TP.HCM kiến nghị Chính phủ phê duyệt ranh giới khu 4,3ha Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Dân Thủ Thiêm không thể về chỗ cũ ở khu 4,3ha

Nóng tranh chấp liên quan pháp lý dự án

Theo thư phản đối và kiến nghị của nhóm người dân mua nhà, tại dự án New City Thủ Thiêm, có nhiều nguyên nhân khiến tranh chấp giữa họ và Thuận Việt – Công ty tự nhận là chủ đầu tư dự án. Trong đó, một trong những điểm mấu chốt, khó làm rõ giữa 2 bên, liên quan đến việc giải ngân vốn vay từ Vietinbank và tình trạng pháp lý của dự án.

Các người dân cho rằng Thuận Việt đi ngược lại với những cam kết ban đầu khi mở bán dự án. Cụ thể, khi mở bán, thông qua quảng cáo và thông tin giới thiệu về dự án, Thuận Việt cam kết với quý khách là dự án liên kết với Vietinbank và được ngân hàng này bảo hộ việc cho vay tín chấp, để quý khách có thể vay và thanh toán tiền mua chung cư, với mức vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị dự án. Đây chính là một trong những yếu tố then chốt để rất nhiều quý khách quyết định mua nhà tại tại dự án.

Tuy nhiên, Thuận Việt lại không cung cấp lý tưởng các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân cho các hồ sơ đã được chấp nhận cho vay và được nhận nhà từ tháng 4/2018. Từ đó, dẫn đến việc trễ tiến độ giải ngân, gây khó khăn cho quá trình thanh toán nhà của người dân.

Tranh chap kich liet o New City Thu Thiem
Tranh chấp kịch liệt ở New City Thủ Thiêm

Những người dân này cũng phản đối và cho rằng Thuận Việt đi ngược lại với những cam kết của hai bên, trong thỏa thuận mua bán và hoàn thành nhà. Cụ thể, Thuận Việt thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng mua bán nhà; buộc quý khách phải ngay lập tức hoàn thành trả lại nhà cho “Chủ đầu tư” với lí do quý khách chưa “thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận hoàn thành nhà”.

Theo người dân, nguyên nhân mà các nhà hiện nay chưa thanh toán số tiền còn lại là vì Thuận Việt chưa cung cấp được lý tưởng giấy tờ pháp lý, theo yêu cầu của Vietinbank. Do đó, người dân cho rằng, Thuận Việt không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và lấy lại nhà, nếu không có sự đồng thuận từ hai phía; hoặc có quyết định cuối cùng từ toàn án…

Chủ đầu tư thừa nhận có vấn đề pháp lý

 

Trong khi có nhiều quý khách phản đối và chỉ ra những vấn đề bất cập từ Thuận Việt thì công ty này lại cho rằng, có một số quý khách đã lợi dụng những khó khăn của “Chủ đầu tư” để trục lợi cá nhân.

Theo Thuận Việt, tại thời điểm tháng 04/2018 có phát sinh một số vấn đề pháp lý khách quan của các dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, nên ngân hàng Vietinbank (thời điểm đó là đối tác của Chủ đầu tư) không thể giải ngân cho quý khách. Do vậy các quý khách có nhu cầu vay vốn để thanh toán tiền mua nhà đã không thể thực hiện trách nhiệm tài chính của mình, là thanh toán đủ 95% để nhận hoàn thành nhà.

Trước hoàn cảnh đó, “Chủ đầu tư” đã chấp nhận các rủi ro có thể phát sinh và tiến hành hoàn thành nhà sớm cho các quý khách có nguyện vọng, với điều kiện là những quý khách này phải cam kết sẽ tiến hành các thủ tục, hoàn tất hồ sơ vay theo thông báo của “Chủ đầu tư” hoặc ngân hàng do “Chủ đầu tư” giới thiệu, để có thể thanh toán 95% giá trị hợp đồng như đã cam kết.

Theo Thuận Việt, hiện còn lại một số rất ít quý khách đã không hợp tác và không thực hiện như nội dung cam kết, mặc dù “Chủ đầu tư” đã nhiều lần thông báo, nhắc nhở và thậm chí làm việc trực tiếp. “Không những vậy, vì mục đích trục lợi cá nhân, nhóm quý khách này còn tổ chức lôi kéo, thông tin sai sự thật đến cộng đồng người dân cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Thuận Việt nêu trong thông báo.

Được biết, New City là dự án 1.330 nhà thuộc khu tái định cư Thủ Thiêm. Đây là dự án duy nhất trong khu đô thị Thủ Thiêm có được chủ trương chuyển từ tái định cư sang thương mại không qua đấu giá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, New City là dự án có vị trí đẹp, cần đưa ra đấu giá để đảm bảo công bằng, tránh khả năng thất thoát cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, 2 dự án 2.220 nhà (lô R1, R2, R3) và 1.570 nhà (lô R4, R5) được đưa ra đấu giá nhưng chưa thành công.

Mạnh Đức

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen − 17 =