“Xã hội đen” lấn chiếm đất bãi sông Hồng, xây nhà để bán

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đang có tình trạng một số đối tượng “xã hội đen” lấn chiếm đất nông nghiệp khu vực ven sông Hồng xây dựng nhà cấp 4 để bán.

Ngày 29/11, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình và Tây Hồ, nêu ý kiến của kiến của cử trị về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đất bãi sông Hồng thuộc địa bàn các phường Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ) và một số vị trí thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), hiện có tình trạng một số đối tượng, trong đó có cả sự tham gia của “xã hội đen”, lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 để bán.

Chu tich Ha Noi: �SXa hoi den� lan chiem dat bai song Hong, xay nha de ban
Nhà xây trái phép trên đất lấn chiếm ra lòng sông Hồng ở phường Bạch Đằng VietNamNet phản ánh vào cuối năm 2016 (Ảnh: Thái Bình/VietNamNet)

Thành phố đã nắm rõ tình trạng này và chỉ đạo các quận xử lý. Thời gian tới, các trường hợp lấn chiếm sẽ bị xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, thành phố nhất quán thu hồi khu đất “vàng” tại 282 đường Lạc Long Quân (phường Bưởi), giao cho UBND quận Tây Hồ lập dự án xây dựng trường mầm non công lập. Dự án đã đưa vào chương trình đầu tư công giai đoạn 2018-2020 và sẽ thông qua tại phiên họp HĐND TP tháng 12 tới. Sau đó, thành phố sẽ thu hồi đất giao cho quận thực hiện, song song sắp xếp khu vực khác để Tổng Cty đầu tư phát triển hạ tầng (UDIC) làm dự án khác.

Quy hoạch sông Hồng không thể làm vội

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, việc quy hoạch hai bên bờ sông Hồng của Hà Nội sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của người dân.

Theo ông Chung, chủ trương quy hoạch hai bên bờ sông Hồng phải đảm bảo đồng bộ, tiên tiến. Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện quy hoạch này nhưng phải thận trọng.

Theo đó, việc quy hoạch sông Hồng gắn liền với các nội dung như: thực hiện lập quy hoạch phân lũ các tuyến sông đi qua Hà Nội, thực hiện quy hoạch các tuyến giao thông hai bên sông và quy hoạch hai bên bờ sông Hồng chảy qua nội đô.

Trước đó, ngày 28/11, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải có cuộc tiếp xúc cử tri quận Long Biên sau kỳ họp Quốc hội. Bí thư Hoàng Trung Hải cũng nêu lên vấn đề về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.

 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, quy hoạch sông Hồng trải qua 20 năm chưa được thực hiện vì hai bên bờ sông Hồng có nhiệm vụ chính là giữ gìn cho TP Hà Nội.

“Làm bất cứ điều gì phải tính đến nhiệm vụ trọng yếu của dòng sông là phục vụ tưới tiêu, cấp nước, chống lũ, cam kết an toàn cho Hà Nội”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, hiện TP Hà Nội đang phối hợp với các nhà quy hoạch ngoại quốc để quy hoạch bãi giữa sông Hồng.

“Ai cũng muốn sớm có quy hoạch sông Hồng, nhưng không thể làm vội được, bởi ở đây còn liên quan đến việc giữ gìn Hà Nội ngàn năm sau. Vấn đề đặt ra bây giờ là phải quản lý thật chặt bãi sông Hồng, không để người dân tự ý lấn chiếm”, Bí thư Hà Nội nói.

Hồng Khanh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 − four =